Xu hướng việc làm cho sinh viên công nghệ thông tin 2024

việc làm cho sinh viên IT

Ngành công nghệ thông tin đang phát triển mạnh mẽ và có nhu cầu nhân lực lớn. Chính vì vậy, sinh viên công nghệ thông tin có rất nhiều cơ hội việc làm ngay từ khi còn đi học. Trong bài viết này, hãy cùng SmartOSC Careers tìm hiểu “Xu hướng việc làm cho sinh viên công nghệ thông tin” nhé

Lập trình viên

Công việc lập trình viên là một lựa chọn lý tưởng cho sinh viên công nghệ thông tin mới bắt đầu. Nhiều công ty công nghệ ở Việt Nam đã bắt đầu tuyển dụng các bạn sinh viên công nghệ thông tin vào vị trí lập trình viên từ năm 3, năm 4. Một điểm đáng chú ý nữa là công việc lập trình viên sẽ mang lại cho các bạn sinh viên một mức lương hấp dẫn.

Để bắt đầu trở thành lập trình viên, các bạn sinh viên cần chuẩn bị kiến thức về các ngôn ngữ lập trình phổ biến như: Java, Python, JavaScript, C/C++,… tìm hiểu về cấu trúc dữ liệu, thuật toán,… Ngoài ra, các bạn cũng cần rèn luyện khả năng tư duy logic, giải quyết vấn đề và làm việc nhóm tốt.

Xem thêm: Học ngành công nghệ thông tin ra trường làm gì?

Tester

Tester là vị trí quan trọng, có nhiệm vụ kiểm tra, phát hiện các lỗi của sản phẩm, phần mềm để đưa ra phương án khắc phục, từ đó đảm bảo chất lượng sản phẩm trước khi đến tay người tiêu dùng. 

Hầu hết sinh viên ngành công nghệ thông tin sau ra trường thường chọn làm lập trình viên nên nguồn nhân lực cho tester ngày càng khan hiếm. Nhiều doanh nghiệp ngày càng tập trung vào việc tuyển dụng sinh viên Công nghệ thông tin, thậm chí cả sinh viên trái ngành cho vị trí này, qua đó mở ra cơ hội lớn cho các bạn sinh viên mới bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực này.

Read More:   Các câu hỏi thường gặp trong tuyển dụng AI Engineer năm 2024

Để tự tin apply vào vị trí tester, các bạn sinh viên cần có nền tảng vững chắc về các ngôn ngữ lập trình và kiến thức về các kỹ thuật kiểm thử phần mềm. Việc rèn luyện kỹ năng tổ chức, tư duy logic và làm việc nhóm cũng rất quan trọng trong quá trình làm việc. Cuối cùng, việc có trình độ tiếng Anh tốt cũng sẽ giúp bạn nắm bắt cơ hội việc làm và học hỏi kiến thức về kiểm thử sau này, vì hầu hết tài liệu và tài nguyên trong lĩnh vực này đều bằng tiếng Anh.

Thiết kế UI/UX

Với sự phát triển của các thiết bị điện tử, nhu cầu về các sản phẩm có giao diện người dùng (UI) và trải nghiệm người dùng (UX) tốt ngày càng tăng cao. Theo đó, nhu cầu tuyển dụng sinh viên cho vị trí thiết kế UI/UX tại Việt Nam cũng tăng theo. Năm 2023, nhu cầu tuyển dụng sinh viên cho vị trí thiết kế UI/UX tại Việt Nam dự kiến tăng 30% so với năm 2022, đặc biệt là trong lĩnh vực thiết kế UI/UX cho website, ứng dụng di động và phần mềm.

Để trở thành một UI/UX Designer chuyên nghiệp, sinh viên cần chuẩn bị kỹ năng và kiến thức cần thiết. Đối với phần UI Design, ứng viên cần có kiến thức vững về visual branding, các lý thuyết sắc màu, thiết kế biểu tượng, responsive design và thiết kế hình họa và tương tác cũng đóng vai trò quan trọng. Đối với phần UX Design, nắm rõ cách sử dụng các công cụ hỗ trợ nghiên cứu và phân tích người dùng là. Nắm rõ về wireframing và prototyping, hiểu biết về cấu trúc thông tin.

Read More:   Lương kỹ sư Cloud có thực sự hấp dẫn?

thiết kế UI,UX

Phân tích dữ liệu

Ngành phân tích dữ liệu đang là một trong những ngành nghề mới và hot nhất hiện nay. Với sự phát triển của công nghệ và Internet, dữ liệu ngày càng trở nên phong phú và đa dạng khiến nhu cầu về việc khai thác và sử dụng dữ liệu hiệu quả tăng cao. 

Để trở thành chuyên gia phân tích dữ liệu, bạn cần hiểu biết về các ngôn ngữ lập trình như Python, R, SQL và sử dụng các công cụ trực quan hóa dữ liệu như Power BI, Tableau,, Metabase, Google Data Studio. Ngoài ra, nắm vững kỹ thuật phân tích dữ liệu và có khả năng tư duy logic, phân tích và giải quyết vấn đề. Kỹ năng giao tiếp tốt cũng rất quan trọng để truyền đạt kết quả phân tích một cách hiệu quả.

Xem thêm: Học ngành công nghệ thông tin có dễ xin việc không?

IT Helpdesk

Công việc sửa máy tính là một công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên trì và khả năng tư duy logic. Tuy nhiên, đây cũng là một công việc rất hấp dẫn, phù hợp cho các bạn sinh viên. Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, nhu cầu sửa chữa máy tính ngày càng tăng cao. Do đó, cơ hội việc làm cho các kỹ thuật viên sửa máy tính cũng rất rộng mở. Các bạn sinh viên có thể tìm việc làm tại các trung tâm bảo hành, sửa chữa máy tính, hoặc tự mở cửa hàng sửa chữa máy tính riêng.

Read More:   Giải mã tại sao ngành Trí Tuệ Nhân Tạo ở Việt Nam được ưa chuộng?

Để trở thành một kỹ thuật viên sửa chữa máy tính, các bạn cần có kiến thức vững về phần cứng và phần mềm máy tính để xác định và khắc phục các lỗi. Đồng thời, kỹ năng sử dụng các công cụ và phần mềm sửa chữa máy tính là rất quan trọng để thực hiện công việc một cách hiệu quả. Sự kết hợp giữa kiến thức và kỹ năng này sẽ giúp bạn trở thành một kỹ thuật viên sửa chữa máy tính chuyên nghiệp.

IT help desk: Việc làm cho sinh viên cntt

Cơ hội việc làm cho sinh viên IT tại SmartOSC

Qua bài viết trên, SmartOSC Careers đã cập nhật cho bạn sinh viên thông tin mới nhất, chi tiết nhất về “Xu hướng việc làm cho sinh viên công nghệ thông tin”. SmartOSC hiện cũng đang tuyển dụng nhiều vị trí Fresher dành cho các bạn sinh viên, sinh viên mới ra trường ngành công nghệ thông tin, bao gồm lập trình viên, tester, phân tích dữ liệu, IT support,…

Với môi trường làm việc chuyên nghiệp và năng động, SmartOSC sẽ là nơi lý tưởng để các bạn phát triển sự nghiệp và theo đuổi đam mê với công nghệ. Tại đây, bạn sẽ có cơ hội làm việc cùng các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực, được tham gia vào các dự án thực tế và đào tạo, nâng cao kỹ năng. 

Nếu bạn muốn tìm công việc it phù hợp cho bản thân thì hãy truy cập website SmartOSC Careers ngay để tìm hiểu thêm về các vị trí phù hợp với bạn và nộp đơn ứng tuyển ngay hôm nay!

Recruit

Please fill all form fields
Note: only upload pdf, doc, docx files and the file size is limited to 5Mb

Recruit

Please fill all form fields
Note: only upload pdf, doc, docx files and the file size is limited to 5Mb