Nữ học công nghệ thông tin ra làm gì?

Nữ học công nghệ thông tin ra làm gì

Mặc dù nữ giới làm ngành công nghệ thông tin không còn xa lạ ở thời điểm hiện tại nhưng tỉ lệ nhân sự là nữ chỉ đạt khoảng 30% trong khi nam giới chiếm 70% (Theo thống kê của Topdev). Điều này cho thấy rằng vẫn còn sự phân biệt giới tính trong việc chọn lựa ngành nghề và làm dấy lên câu hỏi: “Nữ học công nghệ thông tin ra làm gì?”

Trong bài viết này, hãy cùng SmartOSC Careers khám phá xem phái nữ có thật sự phù hợp với ngành công nghệ thông tin và nữ học công nghệ thông tin ra trường sẽ làm những vị trí nào nhé.

Nữ học công nghệ thông tin ra làm gì
Tỉ lệ nhân sự trong ngành công nghệ thông tin là nữ chỉ đạt khoảng 30% trong khi nam chiếm tới 70%

1. Nữ giới có phù hợp với ngành công nghệ thông tin không?

Nếu như nam giới phù hợp với ngành công nghệ thông tin bởi khả năng phân tích logic, ghi nhớ chuẩn xác và điềm tĩnh xử lý vấn đề. Thì nữ giới cũng có những đặc điểm tính cách như khả năng quan sát, sáng tạo và đánh giá phần nhìn rất tốt. Bên cạnh đó, phái nữ có sự tinh tế và khéo léo hơn khi giao tiếp với khách hàng nên ngành công nghệ thông tin hoàn toàn có những vị trí phù hợp với nữ giới.

Cho đến thời điểm hiện tại, sau khi trải qua nhiều những thách thức và định kiến về con gái học và làm ngành công nghệ thông tin thì tỉ lệ nữ giới làm ngành IT đã tăng lên. Nhưng đâu đó, họ vẫn phải đối mặt với một số vấn đề phổ biến như phân biệt kỹ năng theo giới tính, chênh lệch mức lương, khó khăn khi tìm việc và thăng tiến nếu như lập gia đình hay sau sinh,… 

Nữ giới có phù hợp với ngành công nghệ thông tin không?
Nữ giới có phù hợp với ngành công nghệ thông tin không?

Vì vậy, các bạn nữ khi theo ngành công nghệ thông tin luôn ý thức trau dồi kỹ năng, kinh nghiệm và chuyên môn để tìm cho mình những “bến đỗ” có phúc lợi tốt cho phụ nữ và môi trường làm việc lành mạnh.

Tại SmartOSC, không có sự phân biệt giới trong tất cả các vị trí. Phái nữ nắm những vị trí quan trọng trong team, phòng ban và HOD và đóng góp trong sự phát triển của công ty. Những phúc lợi dành cho phái nữ được đặt trên hàng đầu để chị em yên tâm vừa cống hiến cho công ty vừa chăm lo cho tổ ấm.

2. Nữ học công nghệ thông tin ra trường sẽ làm gì?

Nữ học công nghệ thông tin có nhiều cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường. Dưới đây là một số lĩnh vực mà các bạn có thể tham khảo để theo đuổi:

Phát triển phần mềm (Developer): Nữ giới học ngành CNTT hoàn toàn có thể trở thành lập trình viên, phát triển ứng dụng di động, phát triển phần mềm máy tính, hoặc tham gia vào quá trình phát triển sản phẩm.

  • QA/QC: Vị trí quan trọng trong các dự án, đảm bảo chất lượng và thành công của dự án công nghệ thông tin. Con gái có sự tỉ mỉ và tư duy phân tích, đồng thời đóng góp vào việc xây dựng các sản phẩm chất lượng nên rất phù hợp với vị trí QA/QC.
  • Tester: Vị trí cần kiểm tra và đảm bảo rằng phần mềm hoặc ứng dụng đáp ứng được các yêu cầu và chất lượng của khách hàng.  Con gái thường có sự tập trung vào chi tiết và đòi hỏi khả năng tư duy logic để phân tích các trường hợp kiểm thử và xác định các vấn đề có thể xuất hiện.
Nữ học công nghệ thông tin ra trường sẽ làm gì?
Nữ học công nghệ thông tin ra trường sẽ làm gì?
  • Phân tích dữ liệu và trí tuệ nhân tạo: Sử dụng kỹ thuật và công nghệ mới như máy học và trí tuệ nhân tạo để phân tích và tìm kiếm thông tin từ dữ liệu lớn. Hiện nay, phái nữ theo học ngành Data Analysis hoặc AI rất nhiều bởi khả năng cẩn thận trong xử lý dữ liệu và tư duy logic trong phân tích.
  • Thiết kế trang web và trải nghiệm người dùng (UX/UI designer): Tham gia vào quá trình thiết kế và phát triển trang web, ứng dụng di động để cải thiện trải nghiệm người dùng. Con gái luôn có khả năng nhìn nhận cái đẹp tối hơn con trai và khả năng thấu hiểu tâm lý người dùng.

Tại SmartOSC Careers, phái nữ đảm nhiệm đa dạng các vị trí như QA, QC, Tester, Developer, Business Analyst,… và luôn chào đón các bạn nữ ứng tuyển vào tất cả các vị trí. Cùng như tất cả các ngành nghề khác, chỉ cần phái nữ có kỹ năng chuyên môn cao, khả năng phát triển tốt thì luôn có cơ hội ở bất kỳ ngành nghề và vị trí nào.

Xem thêm:

Lương tester bao nhiêu? Có cao như nhiều người vẫn nghĩ

Lương data analyst hiện nay là bao nhiêu? Đánh giá tổng quan và chính xác nhất

Recruit

Please fill all form fields
Note: only upload pdf, doc, docx files and the file size is limited to 5Mb

Recruit

Please fill all form fields
Note: only upload pdf, doc, docx files and the file size is limited to 5Mb