Mức lương Data Analyst hiện nay là bao nhiêu? Đánh giá tổng quan

lương data analyst

Bài viết trước đó đã giúp bạn hiểu chi tiết vị trí Data Analyst là gì và tầm quan trọng của vị trí này trong doanh nghiệp. Với độ “hot” này thì mức lương Data Analyst hiện nay là bao nhiêu?

Mức lương của Data Analyst cập nhật mới nhất hiện nay

Theo thống kê của Vietnam IT Market Report 2022 do TopDev công bố, mức lương trung bình của Data Analyst tại Việt Nam dao động từ 8 – 35 triệu đồng/tháng, tùy thuộc vào vị trí, cấp bậc và kinh nghiệm của ứng viên.

So với mặt bằng chung các vị trí thuộc lĩnh vực IT, Data Analyst có mức lương trung bình nhỉnh hơn đôi chút và khá cạnh tranh. Tất nhiên mức lương này không hoàn toàn giống nhau mà bị tác động bởi rất nhiều yếu tố chủ quan và khách quan khác.

lương data analyst

Những yếu tố tác động đến mức lương của Data Analyst

1. Theo vị trí cấp bậc công việc

Ứng với mỗi vị trí cấp bậc công việc khác nhau thì mức lương trung bình của Data Analyst cũng sẽ có những thay đổi:

 • Sinh viên mới tốt nghiệp/Data Analyst Fresher: 8 – 15 triệu đồng/tháng.
 • Nhân viên/Data Analyst:15 – 25 triệu đồng/tháng.
 • Chuyên viên/Senior Data Analyst: 25 – 35 triệu đồng/tháng.

2. Theo số năm kinh nghiệm làm việc

Giống với rất nhiều vị trí khác trong lĩnh vực IT, mức lương trung bình của Data Analyst cũng bị ảnh hưởng bởi yếu tố kinh nghiệm làm việc:

 • Ứng viên có từ 0 – 3 năm kinh nghiệm: 18 triệu đồng/tháng
 • Ứng viên có từ 3 – 5 năm kinh nghiệm: 35 triệu đồng/tháng
 • Ứng viên có từ 5 – 10 năm kinh nghiệm: 47 triệu đồng/tháng

Xem thêm: Data Analyst là gì? Những kỹ năng cần có của một Data Analyst?

3. Theo ngành nghề và lĩnh vực hoạt động của công ty

Data hay dữ liệu hiện nay đã trở thành một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với mỗi doanh nghiệp, đặc biệt với các doanh nghiệp lớn hay các doanh nghiệp nước ngoài muốn tạo dựng lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Những lĩnh vực kinh doanh có khối lượng data lớn và đang tập trung đầu tư rất nhiều vào khoa học dữ liệu có thể kể đến như Tài Chính – Ngân hàng, Bất động sản, Bán hàng, v.v.

Read More:   Freelance IT là gì? Xu hướng Freelance IT trong giai đoạn khủng hoảng

Chính vì thế, các doanh nghiệp trong những lĩnh vực này sẵn sàng trả mức lương cao hơn từ 10 – 20% mức lương trung bình của vị trí Data Analyst để thu hút người lao động. Cũng chính vì thế, mức lương của Data Analyst cũng được định vị cao hơn các vị trí khác trong công ty. Điều này càng tạo thành xu hướng rất nhiều các bạn trẻ hiện nay “đổ xô” đi học các khóa về phân tích dữ liệu nhằm đáp ứng nhu cầu vô cùng lớn của thị trường.

Chính vì vậy, các công ty có quy mô dữ liệu khách hàng càng lớn thì sẽ càng quan tâm đến việc đầu tư vào việc quản trị và phân tích dữ liệu, từ đó mức lương của Data Analyst sẽ càng cao.

4. Các yếu tố khác ảnh hưởng đến mức lương của Data Analyst

 • Kỹ năng và kinh nghiệm chuyên môn: Đây là yếu tố quan trọng nhất quyết định mức lương Data Analyst. Những người có kỹ năng và kinh nghiệm chuyên môn tốt sẽ có mức lương cao hơn.
 • Kỹ năng mềm: Kỹ năng mềm cũng đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp của Data Analyst. Những người có kỹ năng mềm tốt như giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm,… sẽ có lợi thế hơn trong việc thăng tiến và tăng lương.
 • Khu vực làm việc: Mức lương Data Analyst ở các thành phố lớn như Hà Nội và Hồ Chí Minh sẽ cao hơn so với các thành phố nhỏ.
Read More:   Xu hướng việc làm cho sinh viên công nghệ thông tin 2024

lương data analyst

Những cách giúp cải thiện mức lương ở vị trí Data Analyst

Việc cải thiện mức lương trong công việc nói chung và vị trí Data Analyst là cả một quá trình phấn đấu và còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố chủ quan và khách quan khác nhau. Trong bài viết này, SmartOSC sẽ gợi ý cho bạn một số cách sau:

 • Tham gia các khóa học và bootcamp chuyên nghiệp: Các khóa học và bootcamp chuyên nghiệp sẽ giúp bạn trang bị cho mình các kỹ năng và kiến thức chuyên môn cần thiết để làm việc trong ngành Data Analysis và vị trí Data Analyst.
 • Tích lũy kinh nghiệm thực tế: Trải nghiệm thực tế là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp bạn nâng cao kỹ năng và kinh nghiệm chuyên môn. Bạn có thể tham gia các dự án hoặc trải nghiệm với vị trí Data Analyst Fresher để tích lũy kinh nghiệm.
 • Tham gia các cộng đồng và diễn đàn Data Analysis: Tham gia các cộng đồng và diễn đàn Data Analysis là một cách tuyệt vời để học hỏi từ những người có kinh nghiệm trong ngành. Bạn có thể tìm hiểu các kiến thức mới, chia sẻ kinh nghiệm và tìm kiếm cơ hội việc làm tại đây.
 • Tự học: Ngoài việc tham gia các khóa học và bootcamp, bạn cũng có thể tự học để nâng cao kỹ năng và kiến thức chuyên môn. Có rất nhiều tài liệu và nguồn học tập trực tuyến miễn phí hoặc trả phí.
 • Cập nhật kiến thức và kỹ năng mới: Ngành Data Analysis đang phát triển rất nhanh chóng. Bạn nên thường xuyên cập nhật kiến thức và kỹ năng mới để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Bạn có thể tham gia các khóa học, hội thảo, hoặc tự học để cập nhật kiến thức mới.
Read More:   NodeJS là gì? Mô tả công việc và mức thu nhập thực tế

Nhìn chung, mức lương Data Analyst trên thị trường hiện nay ngày càng tăng và canh tranh. Đây là một ngành nghề có tiềm năng phát triển rất lớn trong tương lai. SmartOSC đang tuyển dụng vị trí Data Analyst từ fresher đến senior, các bạn tham khảo thêm trên website của SmartOSC Careers và ứng tuyển ngay nhé!

Recruit

Please fill all form fields
Note: only upload pdf, doc, docx files and the file size is limited to 5Mb

Recruit

Please fill all form fields
Note: only upload pdf, doc, docx files and the file size is limited to 5Mb