Python là gì? Tìm hiểu chi tiết về ngôn ngữ lập trình python

python là gì

Trong những năm gần đây, Python đã trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi nhất trên toàn thế giới. Nó có thể được áp dụng cho mọi lĩnh vực, từ học máy, xây dựng trang web cho đến kiểm thử phần mềm. Vậy Python là gì? Tại sao Python được ưa chuộng một cách rộng rãi? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của SmartOSC nhé!

Python là gì?

Python là ngôn ngữ lập trình máy tính bậc cao và rất phổ biến. Nó được sử dụng rộng rãi để xây dựng trang web, phát triển phần mềm, tự động hóa các tác vụ và phân tích dữ liệu. Python được coi là một ngôn ngữ có mục đích chung, được sử dụng để phát triển nhiều loại ứng dụng khác nhau và không đặc trưng cho bất kỳ vấn đề cụ thể nào.

Sự dễ dàng trong việc học và sử dụng cùng với cộng đồng phát triển mạnh mẽ đã làm cho Python trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến và được ưa thích nhất trên thị trường hiện nay.

Những điều thú vị về Python có thể bạn chưa biết

Python, một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến và mạnh mẽ hiện nay, đã được phát triển vào cuối những năm 1980 bởi Guido van Rossum tại Viện Nghiên cứu Quốc gia về Toán học và Khoa học Máy tính ở Hà Lan. Guido van Rossum đã lựa chọn tên Python cho ngôn ngữ mới này dựa trên một chương trình truyền hình nổi tiếng tại Anh gọi là Monty Python’s Flying Circus.

Python có sự phát triển dựa trên nền tảng của các ngôn ngữ lập trình khác như ABC, Modula 3, Smalltalk và Algol-68. Trang Python được lưu trữ trong các tệp có phần mở rộng .py, trong đó có thể kết hợp cả thẻ HTML và mã ngôn ngữ Python.

python là gì

Người sáng tạo Python đã phát triển phiên bản thông dịch Python đầu tiên vào tháng 12 năm 1989, ban đầu chỉ với mục đích là một dự án cá nhân. Python 2.0, phiên bản đầu tiên có tính năng mới, đã được phát hành vào ngày 16 tháng 10 năm 2000. Sau đó, Python 3.0 được phát hành vào ngày 3 tháng 12 năm 2008, với nhiều cải tiến và tính năng thử nghiệm hơn.

Read More:   Con gái có nên học Tester không? Lý do Tester dành cho nữ là gì?

Python là một ngôn ngữ kịch bản mã nguồn mở, có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể tải xuống và sử dụng nó miễn phí. Mã nguồn của Python có thể được truy cập và chỉnh sửa theo yêu cầu trong các dự án. Đặc biệt, Python còn là một trong những ngôn ngữ chính thức được sử dụng tại Google.

Python được ứng dụng như nào?

Lập trình Python được sử dụng phổ biến trong việc phát triển trang web và phần mềm, tự động hóa tác vụ, phân tích dữ liệu và trực quan hóa dữ liệu. Nhờ việc dễ học, Python đã trở thành một công cụ hàng ngày cho nhiều người không phải là lập trình viên, bao gồm cả kế toán và nhà khoa học, cho các công việc như tổ chức tài chính.

Phân tích dữ liệu và học máy

Python là một yếu tố quan trọng trong lĩnh vực khoa học dữ liệu, cho phép nhà phân tích dữ liệu và các chuyên gia khác sử dụng ngôn ngữ này để thực hiện các phép tính thống kê phức tạp, trực quan hóa dữ liệu, xây dựng thuật toán học máy, thao tác và phân tích dữ liệu, cũng như hoàn thành các tác vụ khác liên quan đến dữ liệu.

Python hỗ trợ nhiều loại biểu đồ khác nhau để trực quan hóa dữ liệu, bao gồm biểu đồ đường, biểu đồ cột, biểu đồ hình tròn và biểu đồ 3D. Ngoài ra, Python còn có một số thư viện cho phép lập trình viên viết chương trình phân tích dữ liệu và học máy nhanh chóng và hiệu quả hơn, như TensorFlow và Keras.

Phát triển Web

Python thường được dùng để phát triển phần mềm back-end của trang web hoặc ứng dụng, điều này bao gồm việc gửi và nhận dữ liệu từ máy chủ, xử lý dữ liệu và tương tác với cơ sở dữ liệu, định tuyến URL và đảm bảo tính bảo mật. Phát triển web bằng Python có thể sử dụng các framework như Django và Flask. Công việc liên quan đến phát triển web sử dụng Python bao gồm kỹ sư hỗ trợ, nhà phát triển Python, kỹ sư phần mềm và kỹ sư DevOps.

python được ứng dụng như thế nào

Tự động hóa và phát triển phần mềm

Nếu bạn phát hiện rằng mình đang thực hiện một công việc lặp đi lặp lại, bạn có thể tiết kiệm thời gian và làm việc hiệu quả bằng cách tự động hóa nó với Python. Việc viết code được sử dụng để tạo ra các quy trình tự động này được gọi là viết script. Trong lĩnh vực lập trình, tự động hóa được sử dụng để kiểm tra lỗi trên nhiều file, chuyển đổi file, thực hiện các phép toán đơn giản và xử lý các bản sao trong dữ liệu.

Read More:   Xu hướng tuyển dụng việc làm PHP năm 2024

Python có thể được ứng dụng bởi cả những người mới bắt đầu để tự động hoá các tác vụ đơn giản trên máy tính. Ví dụ như thay đổi tên tệp, tìm kiếm và tải nội dung từ mạng hoặc gửi email hoặc tin nhắn văn bản theo một khoảng thời gian nhất định.

Trong việc phát triển phần mềm, Python cung cấp hỗ trợ cho các công việc như kiểm soát quá trình xây dựng, theo dõi lỗi và tiến hành thử nghiệm. Nhờ Python, các nhà phát triển phần mềm có thể tự động kiểm tra các sản phẩm hoặc tính năng mới. Một số công cụ Python phổ biến được sử dụng trong kiểm thử phần mềm là Green và Requestium.

Các tính năng đặc trưng của Python

Python được coi là một ngôn ngữ lập trình phổ biến trong cộng đồng lập trình bởi các tính năng đặc trưng như:

 • Là một ngôn ngữ thông dịch, được xử lý trong thời gian chạy bởi Trình thông dịch Python.
 • Hỗ trợ tính năng và kỹ thuật lập trình hướng đối tượng như một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng.
 • Cho phép người dùng tương tác trực tiếp với trình thông dịch Python để viết chương trình như một ngôn ngữ lập trình tương tác.
 • Rất dễ học, đặc biệt là cho beginner.
 • Cú pháp Python dễ hiểu và không hề phức tạp, điều này cũng làm cho nó trở nên phổ biến.
 • Mã nguồn Python được xác định rõ ràng và có thể dễ dàng quan sát bằng bằng mắt.
 • Mã Python có thể chạy trên nhiều nền tảng phần cứng và tương thích với cùng một giao diện.
 • Người dùng có thể thêm các mô-đun cấp thấp vào trình thông dịch Python để mở rộng độ phức tạp của chương trình.
 • Python cung cấp một cấu trúc cải tiến để hỗ trợ các chương trình lớn sau đó là shell-script.

Tại sao Python được ưa chuộng một cách rộng rãi?

Với tính linh hoạt và dễ sử dụng, Python trở nên phổ biến vì nhiều lý do như:

 • Python có cú pháp đơn giản mô phỏng ngôn ngữ tự nhiên, làm cho nó dễ đọc và dễ hiểu hơn. Điều này giúp người dùng phát triển và cải thiện dự án nhanh hơn.
 • Python linh hoạt và có thể được sử dụng cho nhiều loại công việc khác nhau, từ phát triển web đến học máy.
 • Python thân thiện với người mới bắt đầu, làm cho nó trở thành một ngôn ngữ lập trình phổ biến cho các lập trình viên mới.
 • Python là mã nguồn mở, vì vậy nó miễn phí và có sẵn cho mục đích thương mại.
 • Kho lưu trữ các mô-đun và thư viện của Python rất rộng lớn và đang phát triển. Đây là các gói mã được người dùng bên thứ ba tạo ra để mở rộng khả năng của Python.
 • Python có một cộng đồng lớn và tích cực đóng góp vào kho mô-đun và thư viện của nó. Điều này mang lại lợi ích cho các lập trình viên khác khi cần tìm giải pháp cho vấn đề cụ thể.
Read More:   Nên học chuyên ngành nào của công nghệ thông tin?

Thế mạnh của ngôn ngữ lập trình Python

 • Python có cú pháp đơn giản và dễ hiểu, làm cho nó trở thành ngôn ngữ lập trình phù hợp cho các developer chưa nhiều kinh nghiệm và thu hút được một cộng đồng người dùng lớn. Vì có nhiều học giả và giáo sư trong cộng đồng, khi gặp sự cố, các developer có thể nhận được sự hỗ trợ nhanh chóng và không phải lo lắng về tính phức tạp của ngôn ngữ.
 • Python được phát triển theo giấy phép nguồn mở được phê chuẩn bởi OSI, vì vậy nó là một ngôn ngữ tự do sử dụng và phân phối, bao gồm cả cho mục đích thương mại. Điều này giúp giảm chi phí cho việc bảo trì và nhà phát triển có thể chia sẻ, sao chép và tùy chỉnh nó. Đối với cộng đồng Python, đây là cơ hội để chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm với những người mới vào nghề.
 • Người lập trình cho biết Python rất dễ sử dụng. Mặc dù khi phát triển ứng dụng hoặc trò chơi cho thiết bị di động, có thể có các ngôn ngữ khác như C++ hoặc các ngôn ngữ lập trình kịch bản khác dễ sử dụng hơn, nhưng Python đều cho kết quả tốt hơn trong việc xây dựng ứng dụng trên máy chủ, tự động hóa quá trình xây dựng hệ thống và thu thập dữ liệu thử nghiệm.
 • Python có nhiều thư viện và framework để lựa chọn, đây là một trong những ưu điểm lớn của Python. Từ NumPy đến TensorFlow, các thư viện Python được sử dụng cho mọi thứ từ trực quan hóa dữ liệu, học máy, khoa học dữ liệu, xử lý ngôn ngữ tự nhiên và phân tích dữ liệu phức tạp.
 • Python có một thư viện lớn hỗ trợ quản lý bộ nhớ và có thiết kế sáng sủa để tăng năng suất cho các lập trình viên Python. Nhờ đó, họ có thể quản lý cơ sở dữ liệu, tài liệu, trình duyệt web, thực hiện kiểm thử đơn vị và nhiều chức năng khác. Bên cạnh đó, Python có thể được sử dụng để phát triển ứng dụng web, máy tính để bàn, hệ thống tính toán phức tạp, hệ thống quản lý hỗ trợ cuộc sống, Internet of Things (IoT), trò chơi, và nhiều hơn thế nữa.

Qua Bài viết trên, SmartOSC Careers đã giải đáp “Python là gì?” và các sự thật thú vị đằng sau ngôn ngữ lập trình phổ biến này mà chúng tôi đã tổng hợp được sẽ giúp bạn mở rộng kiến thức của mình. Các bạn có thể tham khảo thêm cơ hội việc làm lập trình Python của SmartOSC tại: https://careers.smartosc.com/job/fresh-python-developer/

Recruit

Please fill all form fields
Note: only upload pdf, doc, docx files and the file size is limited to 5Mb

Recruit

Please fill all form fields
Note: only upload pdf, doc, docx files and the file size is limited to 5Mb