Cơ hội việc làm ngành Cloud tại Việt Nam

cơ hội việc làm ngành cloud

Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ, cơ hội việc làm ngành cloud tại Việt Nam đang trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Ngày nay, các doanh nghiệp đang không ngừng tìm kiếm các chuyên gia có kỹ năng về điện toán đám mây để tối ưu hóa quy trình kinh doanh, tăng cường bảo mật dữ liệu và cải thiện hiệu suất công nghệ thông tin. Việc nắm vững các kỹ năng và kiến thức về cloud không chỉ giúp bạn dễ dàng tìm kiếm việc làm mà còn mang lại những cơ hội thăng tiến và phát triển sự nghiệp dài lâu.

Ngành Cloud và ứng dụng

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đang dần chuyển sang sử dụng công nghệ Điện toán đám mây (Cloud Computing) và các môi trường cloud. Công nghệ này chủ yếu được áp dụng trong các lĩnh vực như: Cơ sở dữ liệu đám mây, dịch vụ lưu trữ website an toàn, sao lưu và khôi phục dữ liệu nhanh chóng, ứng dụng quản lý doanh nghiệp, lưu trữ và chia sẻ dữ liệu.

Trên thực tế, trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0 hiện nay, ứng dụng của cloud sẽ mở rộng ra nhiều lĩnh vực khác, điển hình là: Phân tích dữ liệu lớn (Big Data), Internet vạn vật (IoT), Trí tuệ nhân tạo (AI), Học máy (Machine Learning), Học sâu (Deep Learning), lưu trữ dữ liệu website, quản lý doanh nghiệp,…

Điện toán đám mây được xem là một trong những kỹ năng quan trọng đối với những người học về công nghệ thông tin hiện nay. Tại Việt Nam, nhân lực trong lĩnh vực này luôn trong tình trạng thiếu hụt, do đó, nếu sở hữu các kỹ năng và kiến thức về điện toán đám mây, người học sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm ngành cloud hấp dẫn.

Kỹ năng cần có khi làm việc trong ngành Cloud

Để trở thành một Kỹ sư Cloud giỏi, bạn cần phải trang bị nhiều kỹ năng khác nhau để có thể xử lý các thách thức liên tục thay đổi trong lĩnh vực công nghệ đám mây. Dưới đây là những kỹ năng quan trọng mà bạn cần có:

1. Hiểu biết về công nghệ Cloud

Để làm việc trong ngành công nghệ Cloud, bạn cần có kiến thức chuyên sâu về nó. Hiểu biết về các mô hình dịch vụ Cloud như IaaS, PaaS, và SaaS cũng như các nền tảng Cloud hàng đầu như AWS, Google Cloud Platform và Microsoft Azure là rất quan trọng.

2. Kỹ năng lập trình và quản trị hệ thống

Công nghệ Cloud yêu cầu kỹ năng lập trình trong một hoặc nhiều ngôn ngữ như Python, Java, hoặc Ruby. Khả năng quản lý hệ thống và mạng cũng là yếu tố quan trọng.

3. Khả năng giải quyết vấn đề và tư duy phân tích

Trong môi trường công nghệ Cloud, vấn đề có thể phát sinh bất kỳ lúc nào. Do đó, khả năng giải quyết vấn đề nhanh chóng và hiệu quả là một yếu tố không thể thiếu.

Thị trường Cloud tại Việt Nam 2024

Thị trường điện toán đám mây (Cloud) tại Việt Nam đang chứng kiến sự bùng nổ mạnh mẽ với tốc độ tăng trưởng ấn tượng. Theo dự báo, quy mô thị trường Cloud tại Việt Nam dự kiến sẽ đạt mức 1 tỷ USD vào năm 2025, tăng từ mức hơn 400 triệu USD hiện tại. Với tốc độ tăng trưởng trung bình 20-30% mỗi năm trong giai đoạn 2020-2026, Việt Nam được đánh giá là một trong 10 thị trường mới nổi về trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây.

Tuy nhiên, thách thức lớn đối với các doanh nghiệp trong nước là việc làm chủ thị phần, khi mà các doanh nghiệp Việt mới chỉ chiếm khoảng 20% thị phần, còn lại 80% thuộc về các BigTech như Google, Microsoft, và Amazon. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp Việt phải nỗ lực nhiều hơn trong việc phát triển hạ tầng và dịch vụ để cạnh tranh hiệu quả.

Sự phát triển của các công nghệ như AI, IoT, BigData, cùng với xu hướng sử dụng dữ liệu lớn và chuyển đổi số, đang thúc đẩy nhu cầu sử dụng dịch vụ Cloud. Các doanh nghiệp và tổ chức tại Việt Nam dần chuyển sang sử dụng các dịch vụ điện toán đám mây thay vì tự đầu tư và vận hành các trung tâm dữ liệu riêng, nhằm tối ưu chi phí và đảm bảo an toàn dữ liệu.

Mục tiêu của Việt Nam đến năm 2025 là 100% các cơ quan nhà nước sử dụng điện toán đám mây và 70% doanh nghiệp sử dụng dịch vụ do doanh nghiệp Việt Nam cung cấp. Điều này mở ra cơ hội lớn cho các nhà cung cấp dịch vụ Cloud trong nước để chiếm lĩnh thị trường và thúc đẩy sự phát triển kinh tế số của đất nước.

Cơ hội việc làm ngành Cloud hấp dẫn

Dựa trên chia sẻ của chuyên gia Phạm Anh Vũ (Technical Trainer tại Amazon Web Services), khi xem xét các kỹ năng cần thiết cho sự phát triển của điện toán đám mây, ta có thể tiếp cận theo các vai trò mới như sau:

 • Chuyên gia Kiến trúc điện toán đám mây (Cloud Architect)
 • Chuyên gia Bảo mật điện toán đám mây (Cloud Security Specialist)
 • Chuyên gia Phát triển ứng dụng điện toán đám mây (Cloud Developer)
 • Chuyên gia Quản trị hạ tầng điện toán đám mây (Cloud Infrastructure Manager)
 • Chuyên gia Đánh giá nhà cung cấp điện toán đám mây (Provider Specialist)

Những vai trò mới này mở ra cơ hội việc làm hấp dẫn trong tương lai cho những ai sở hữu các kỹ năng và kiến thức về Cloud Computing.

Theo số liệu từ LinkedIn, điện toán đám mây (Cloud Computing) đứng đầu danh sách 10 kỹ năng công nghệ có nhu cầu cao nhất năm 2017. Các cơ hội việc làm ngành cloud hấp dẫn với mức lương cao bao gồm:

Quản lý hệ thống trung tâm dữ liệu

 • Quản trị hệ thống server Windows, Linux
 • Quản trị hệ thống web server Apache, Nginx
 • Quản trị hệ thống mail server
 • Bảo mật hệ thống (Windows, Linux)
 • Hỗ trợ khách hàng khi gặp sự cố liên quan đến tên miền
 • Tư vấn khách hàng sử dụng các dịch vụ phù hợp

Kỹ sư phát triển ứng dụng Cloud

 • Thiết kế, lập trình hệ thống và ứng dụng, tích hợp nền tảng Cloud Computing với các phần mềm ứng dụng
 • Nghiên cứu, tư vấn các giải pháp về Cloud Computing
 • Xây dựng kế hoạch triển khai hệ thống cung cấp dịch vụ Cloud Computing
 • Đề xuất nâng cấp, mở rộng, dự phòng, tối ưu hệ thống

Theo thống kê, những lĩnh vực trả lương cao nhất trong nghề lập trình được chia thành hai nhóm lớn: công nghệ cao liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI)/máy học và điện toán đám mây. Một nhân viên với 2-3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điện toán đám mây có thể nhận mức lương từ 1.515 – 1.752 USD/tháng. Con số này có thể thay đổi dựa trên kinh nghiệm và hiệu quả công việc, nhưng nhìn chung đây vẫn là mức thu nhập đáng mơ ước.

Kết luận

Cơ hội việc làm ngành cloud tại Việt Nam đang mở rộng nhanh chóng, đem lại nhiều triển vọng nghề nghiệp cho những ai sở hữu các kỹ năng cần thiết. Với sự phát triển không ngừng của công nghệ và nhu cầu ngày càng tăng từ các doanh nghiệp, đây là thời điểm vàng để bắt đầu hoặc nâng cao sự nghiệp trong lĩnh vực điện toán đám mây. Đừng bỏ lỡ cơ hội gia nhập vào ngành công nghệ đầy tiềm năng này. Hãy truy cập tuyển dụng IT của SmartOSC Careers để tìm kiếm các vị trí hấp dẫn và bắt đầu hành trình nghề nghiệp của bạn ngay hôm nay!

Recruit

Please fill all form fields
Note: only upload pdf, doc, docx files and the file size is limited to 5Mb

Recruit

Please fill all form fields
Note: only upload pdf, doc, docx files and the file size is limited to 5Mb