Nhảy việc là gì? Nên hay không nên đối với ngành IT?

nhảy việc

Trong một khoảng thời gian, nhảy việc trở thành một “xu hướng” đối với phần lớn các nhân sự trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Tuy nhiên, câu hỏi quan trọng là có nên hay không nên nhảy việc đối với ngành IT. Qua bài viết dưới đây, SmartOSC Careers sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

Nhảy việc là gì?

Nhảy việc” là thuật ngữ dùng để mô tả hành động nhân viên thay đổi nơi làm việc sau thời gian làm việc tại một công ty cụ thể. Hành động này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm không hài lòng với môi trường làm việc hiện tại, muốn trải nghiệm môi trường mới, tìm kiếm điều kiện làm việc và mức lương tốt hơn, hoặc coi sự thay đổi là động lực trong cuộc sống và yêu thích cảm giác tự do không bị ràng buộc với công ty.

Nhảy việc
Nhảy việc là gì? Có nên nhảy việc trong ngành IT

Hành động “nhảy việc” đang trở nên phổ biến trong ngành IT. Điều này có thể phản ánh sự ham muốn thăng tiến mạnh mẽ, sự thích thú với những thách thức mới, hoặc mong muốn tìm kiếm cơ hội hấp dẫn hơn để phát triển sự nghiệp. Tuy nhiên, tình trạng này cũng đang gây khó khăn cho công tác tuyển dụng và duy trì sự ổn định trong doanh nghiệp. Đồng thời, lý lịch nhảy việc liên tục cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình ứng tuyển tại các đơn vị khác, gây khó khăn trong việc xây dựng sự ổn định và lòng tin từ nhà tuyển dụng.

Read More:   Ngành Trí Tuệ Nhân Tạo làm gì: Các vị trí hẫn dẫn ngành AI

Tìm hiểu thêm: Top 5 ngành nghề có mức lương cao trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Có nên nhảy việc đối với ngành IT? 

Theo quan điểm của mình, bạn không nên nhảy việc quá nhiều. Tuy nhiên, nếu thực sự nghiêm túc với việc nhảy việc, hãy cân nhắc một số điều sau:

nhảy việc
Phải cân nhắc kỹ trước khi nhảy việc, đặc biệt là ngành IT

Khi mong muốn thay đổi môi trường làm việc

Nhiều người trong ngành Công nghệ thông tin có suy nghĩ về việc chuyển công việc vì môi trường làm việc hiện tại thiếu đột phá, áp lực quá lớn, thu nhập không tương xứng, hoặc đầy áp lực và chỉ trích từ cấp trên và đồng nghiệp. Đồng thời, nhiều người cũng cần xem xét việc chuyển việc nếu muốn tìm kiếm một môi trường làm việc tốt hơn, cung cấp cơ hội thử thách mới. Đây là những mong muốn hợp lý, đặc biệt là đối với người trẻ. Thay đổi môi trường sẽ buộc họ phải trau dồi kinh nghiệm, kiến thức và trở nên linh hoạt hơn, hoàn thiện bản thân.

Khi muốn thăng tiến

Một trong những lý do phổ biến khiến người làm Công nghệ thông tin nghĩ đến việc chuyển việc là để tiến xa hơn, tìm kiếm cơ hội thăng tiến, mở ra những vai trò mới hoặc điều chỉnh lương, vị trí, và trách nhiệm trong công ty. Tìm một công việc mới với chức vụ quyền hạn và trách nhiệm lớn hơn thật sự là một bước quan trọng, đặc biệt nếu nó đi kèm với mức lương xứng đáng.

Khi muốn thử sức mình trong những lĩnh vực mới

Đôi khi, những người làm Công nghệ thông tin cũng có thể muốn chuyển sang một lĩnh vực hoàn toàn mới như kinh doanh, kỹ thuật, giáo dục, và nhiều lĩnh vực khác. Một lĩnh vực mới có thể liên quan hoặc không liên quan quá nhiều đến Công nghệ thông tin, nhưng nó là nơi mà họ có thể đối mặt với những thách thức mới và khám phá cơ hội mới.

Read More:   Cơ hội việc làm ngành Cloud tại Việt Nam

Rủi ro bạn cần phải đối mặt 

Đi đôi với cơ hội, một nhân viên IT sẽ phải đối mặt với rất nhiều rủi ro khi nhảy việc.

Rủi ro về việc thương lượng lương

Khi xem xét việc thay đổi công việc với hy vọng tăng lương, bạn cần nhận thức đến rủi ro tiềm ẩn. Nhảy việc có thể mang lại mức lương cao hơn, nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ nhà tuyển dụng/ doanh nghiệp đề xuất mức lương thấp và có thể cắt giảm quyền lợi thu nhập như thưởng, thưởng doanh số, thưởng Tết, nếu bạn không nắm rõ các chính sách của công ty và điều kiện trong hợp đồng lao động.

Để khắc phục tình hình này, bạn cần luôn tìm hiểu và làm rõ mọi vấn đề liên quan đến mô tả công việc, đặt câu hỏi cụ thể về mức lương và các phần thưởng để tránh sự hiểu lầm không đáng có khi quyết định nhảy việc.

nhảy việc
Rủi ro về thương lượng lương luôn là vấn đề lớn khi nhảy việc

Rủi ro không phù hợp môi trường, văn hóa công ty mới

Khi chuyển việc trong ngành IT, một trong những rủi ro lớn nhất là không phù hợp với môi trường và văn hóa công ty mới. Mỗi công ty có văn hóa và môi trường làm việc riêng biệt, và việc thích nghi có thể mất nhiều thời gian.

Để tránh rủi ro này, quan trọng để tìm hiểu về văn hóa của công ty mới, quan sát lãnh đạo và xem xét xem môi trường mới có phù hợp với bạn không. Nên lựa chọn doanh nghiệp có môi trường làm việc cởi mở, năng động và phù hợp với tính cách của bạn để tránh căng thẳng không cần thiết.

Read More:   Css là gì? Ngôn ngữ thiết kế CSS dùng để làm gì?

Rủi ro đánh mất những mối quan hệ cũ

Việc nhảy việc đột ngột hoặc rời bỏ công việc hiện tại trong khi dự án hoặc công việc vẫn chưa hoàn tất có thể dẫn đến mất mát quan trọng của các mối quan hệ cũ. Điều này đưa ra một rủi ro lớn mà bạn cần phải đối mặt..

Để giải quyết vấn đề này, hãy cố gắng chuyển việc một cách thoải mái và sắp xếp công việc cũ một cách hợp lý mà không ảnh hưởng đến đồng nghiệp, tránh nói xấu về sếp, đồng nghiệp hoặc vấn đề cá nhân nếu bạn không muốn đối mặt với những tình huống không lường trước.

Tìm hiểu thêm: Vì sao tuyển IT trở nên rất khó khăn ở thời điểm hiện tại?

Lời khuyên cho dân IT khi cần nhảy việc

Nắm rõ mục tiêu làm việc sắp tới của bạn

Trước khi quyết định nhảy việc, hãy tự đặt câu hỏi về những gì bạn thực sự muốn. Phân tích kỹ năng, kinh nghiệm và năng lực cá nhân để xác định hình ảnh chân thực nhất về bản thân. Điều gì là quan trọng đối với bạn cả trong cuộc sống cá nhân và công việc? Ghi xuống những điểm mạnh, điểm yếu và những trách nhiệm mà bạn muốn đảm nhận.

nhảy việc
Xác định rõ mục tiêu khi nhảy việc ngành IT

Chuẩn bị cho tương lai

Thay vì chỉ tập trung vào mục tiêu thu nhập, hãy coi việc thay đổi công việc như một thương vụ đầu tư vào tương lai của bạn. Hãy tìm một công việc mới mà bạn cảm thấy hạnh phúc và phù hợp, dù lợi nhuận tạm thời không cao. Tư duy này sẽ giúp bạn xây dựng được sự hài lòng và phát triển cả trong công việc lẫn cuộc sống.

Học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước

Tìm kiếm người có kinh nghiệm trong lĩnh vực mới mà bạn định chuyển sang và hỏi họ về những bí quyết và kinh nghiệm đã giúp họ thành công. Nhận định từ những chuyên gia sẽ giúp bạn trang bị thêm kỹ năng và kiến thức cần thiết cho công việc mới

Qua bài viết trên SmartOSC Careers đã giúp bạn tìm hiểu, phân tích về vấn đề nhảy việc trong ngành công nghệ thông tin. Hiện nay, SmartOSC đang tuyển dụng đa dạng các vị trí IT với mức đãi ngộ tốt và cơ hội thăng tiến rộng mở. Hãy truy cập ngay tuyển dụng IT, tuyển dụng Fresher để tìm hiểu thêm về việc làm IT phù hợp với bạn và ứng tuyển ngay hôm nay nhé!

Recruit

Please fill all form fields
Note: only upload pdf, doc, docx files and the file size is limited to 5Mb

Recruit

Please fill all form fields
Note: only upload pdf, doc, docx files and the file size is limited to 5Mb