Vì sao tuyển IT trở nên rất khó khăn ở thời điểm hiện tại?

vì sao tuyển it khó

Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, nhu cầu nhân lực ngành IT ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, việc tuyển IT lại trở nên rất khó khăn, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nhỏ và mới thành lập. Vậy vì sao tuyển IT khó? Hãy cùng SmartOSC Careers phân tích những nguyên nhân khiến việc tuyển dụng nhân sự IT trở nên khó khăn và đưa ra một số giải pháp giúp nâng cao hiệu quả tuyển dụng.

vì sao tuyển it khó

Thực trạng thị trường nhân lực ngành IT hiện nay

Từ báo cáo về thực trạng nhân lực trong ngành Công nghệ thông tin (IT), các con số đã chỉ ra rằng nhu cầu về nhân lực cho lĩnh vực này tăng đáng kể trong vài năm gần đây. Ví dụ, vào năm 2023, thị trường cần khoảng 600.000 nhân lực, nhưng tổng số lập trình viên chỉ có khoảng 430.000 người. Tình hình này dẫn đến tình trạng thiếu hụt khoảng 170.000 nhân lực.

Nguyên nhân của tình trạng thiếu hụt nhân lực này là do sự không phù hợp về trình độ chuyên môn và yêu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trong lĩnh vực IT. Mỗi năm, Việt Nam có trên 55.000 sinh viên tốt nghiệp ngành IT. Ngoài ra còn có một lượng lớn nhân sự có năng lực và làm trái ngành. Tuy nhiên, thống kê cho thấy, hiện tại chỉ có khoảng 16.500 sinh viên (chiếm khoảng 30% tổng số 55.000 sinh viên) có đủ kỹ năng và chuyên môn nhằm đáp ứng các yêu cầu của doanh nghiệp.

Xem thêm: Cập nhật xu hướng tuyển dụng ngành CNTT năm 2023

Vì sao tuyển IT khó khăn đến vậy?

Sự khó khăn trong tuyển dụng nhân sự IT đến từ cả hai phía: ứng viên và nhà tuyển dụng.

Ứng viên có khả năng nhảy việc cao

Nhân sự trong ngành IT thường tìm kiếm cơ hội mới để phát triển bản thân và thăng tiến trong sự nghiệp. Theo một khảo sát của VietnamWorks, tỷ lệ ứng viên IT nhảy việc trong vòng 1 năm đầu tiên làm việc là khoảng 30%, gây ra thách thức cho việc tìm kiếm và đào tạo nhân sự mới, ảnh hưởng đến sự ổn định và phát triển của doanh nghiệp.

Read More:   Kỹ năng cần có của một AI Engineer khi phỏng vấn tuyển dụng AI

Thêm vào đó, sự cạnh tranh cao trên thị trường tuyển dụng khiến ứng viên thường ở trạng thái thụ động khi tìm kiếm việc làm. Ngay cả khi đang làm việc tại doanh nghiệp hiện tại, họ có thể nhận được các offer hấp dẫn từ một công ty khác mà không cần phải tìm kiếm. Đặc biệt, nhân sự Gen Z hiện nay có xu hướng chủ động nghỉ việc cao hơn khi gặp áp lực hoặc công việc bế tắc.

Chất lượng nhân sự chưa cao

Nhu cầu nhân lực IT ngày càng tăng cao trong khi nguồn cung nhân lực chất lượng đang trở nên khan hiếm. Lý do là doanh nghiệp thường đòi hỏi ứng viên có kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn ít nhất 1-3 năm. Tuy nhiên, việc tìm kiếm ứng viên như vậy không phải lúc nào cũng dễ dàng, đặc biệt là ở những khu vực có nguồn nhân lực IT hạn chế.

Vì lý do đó mà tỷ lệ chuyển đổi ứng viên thành nhân sự chính thức trong ngành IT thường rất thấp do tính đặc thù của ngành đòi hỏi ứng viên phải trải qua quá trình dài tích lũy kiến thức và trực tiếp thực hiện công việc. Điều này dẫn đến sự thiếu hụt trầm trọng về mặt kỹ năng mềm cũng như kinh nghiệm thực tiễn.

Xem thêm: Nhu cầu nhân lực ngành CNTT tại Việt Nam thiếu hụt ra sao?

Khả năng ngoại ngữ hạn chế

Trong bất kỳ lĩnh vực nghề nào, việc sở hữu kỹ năng ngoại ngữ luôn mở ra cơ hội tiếp cận nhiều việc làm tốt hơn với mức lương cao hơn. Tuy nhiên, nhiều người làm IT vẫn ngần ngại học ngoại ngữ, có thể do thói quen tư duy logic và học ngôn ngữ lập trình khiến việc học ngôn ngữ ngoại trở nên khó khăn hơn.

Tình trạng này khiến ngoại ngữ trở thành một nhược điểm chung và là vấn đề lớn đối với những người làm trong ngành IT. Các ứng viên thiếu kỹ năng ngoại ngữ sẽ gặp khó khăn trong việc đáp ứng các yêu cầu công việc, đặc biệt là khi làm việc với đối tác quốc tế.

vì sao tuyển it khó

Sự cạnh tranh với các doanh nghiệp khác

Đây là có lẽ lý do chính xác nhất để trả lời câu hỏi “Vì sao tuyển IT khó”. Thông thường, một ứng viên tiềm năng hoặc trong trạng thái “open” thường sẽ nhận được liên hệ từ hàng chục đến hàng trăm doanh nghiệp lớn nhỏ.

Read More:   Intern là gì? Các vị trí thực tập sinh phù hợp nhất hiện nay

Với ngành IT ngày càng phát triển mạnh mẽ, các doanh nghiệp phải cạnh tranh khốc liệt để thu hút và giữ chân nhân sự giỏi. Các công ty công nghệ hàng đầu thu hút nhân tài với các chương trình đãi ngộ và tuyển dụng hấp dẫn, làm cho việc tuyển dụng nhân sự IT của các công ty nhỏ trở nên khó khăn hơn.

Thương hiệu tuyển dụng chưa nổi tiếng

Các doanh nghiệp không chú trọng thương hiệu tuyển dụng thường gặp khó khăn trong việc tạo ấn tượng với ứng viên, và do đó khó có cơ hội tuyển dụng được nhân tài. Trong khi đó, các ứng viên ở trình độ senior trở lên thường rất am hiểu thị trường. Họ không dễ bị hấp dẫn bởi các tin tuyển dụng theo kiểu truyền thống. Các chương trình học bổng hay tập sự cũng chỉ mang tính tạm thời bởi hiện tại có rất nhiều doanh nghiệp đang phát triển các chương trình này.

Quy trình tuyển dụng phức tạp

Quá trình tuyển dụng phức tạp và rườm rà cũng là một nguyên nhân chính khiến việc tuyển dụng nhân sự IT trở nên khó khăn. Dường như điều này có thể làm mất sự kiên nhẫn của các ứng viên tiềm năng và thôi thúc họ tìm kiếm công ty có quy trình tuyển dụng linh hoạt hơn. Việc cải thiện phương pháp tuyển dụng có thể giúp nâng cao hiệu suất tuyển dụng và thu hút ứng viên một cách dễ dàng.

Làm thế nào để nâng cao hiệu quả tuyển dụng IT

Để nâng cao hiệu quả tuyển dụng IT, các doanh nghiệp cần áp dụng đồng thời nhiều giải pháp.

Phát triển thương hiệu tuyển dụng

Nâng cao thương hiệu tuyển dụng là một yếu tố then chốt để thu hút nhân tài chất lượng trong ngành IT và phát triển doanh nghiệp. Việc thiết lập và đẩy mạnh truyền thông thương hiệu tuyển dụng riêng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo dựng sự hấp dẫn và niềm tin từ phía ứng viên tiềm năng. Để đáp ứng xu hướng, các công ty cần tập trung vào việc xác định và xây dựng hình ảnh của mình trên các kênh truyền thông phù hợp với đối tượng ứng viên mong muốn.

Một phương pháp xây dựng thương hiệu tuyển dụng thành công là tạo ra một trang web tuyển dụng chuyên nghiệp và hấp dẫn. Ngoài ra, sử dụng các kênh truyền thông xã hội như Facebook và LinkedIn cũng là một công cụ hiệu quả để tạo dựng thương hiệu tuyển dụng. Các công ty có thể sử dụng đầy đủ tính năng của các nền tảng xã hội này bằng cách đăng tin tuyển dụng, chia sẻ thông tin về cơ hội công việc và khẳng định những thành tựu của mình để thu hút nhân tài.

Read More:   Làm IT giàu không - Câu hỏi muôn thuở liệu đã có lời giải đáp?

Tập trung vào các ngách trọng điểm

Lĩnh vực Công nghệ thông tin bao gồm nhiều ngành khác nhau như outsourcing, trí tuệ nhân tạo (AI), SaaS, Big Data, Blockchain và nhiều ngách khác. Thay vì phân tán thời gian và nguồn lực cho tất cả các ngành, các doanh nghiệp nên tập trung truyền thông về lĩnh vực mà họ hoạt động. Điều này giúp doanh nghiệp tập trung phát triển thương hiệu và tuyển dụng nhân tài phù hợp cho lĩnh vực cụ thể mà họ đang hoạt động.

Đẩy mạnh hợp tác với các trường đại học, cao đẳng

Tăng cường hợp tác với các trường đại học, cao đẳng đồng nghĩa với việc thiết lập mối quan hệ chiến lược giữa doanh nghiệp và các cơ sở đào tạo, giúp doanh nghiệp tiếp cận những ứng viên tiềm năng từ lúc họ còn sinh viên và định hình tư duy và kỹ năng phù hợp với nhu cầu thực tế trong ngành IT.

Hợp tác sâu rộng này còn mang lại lợi ích cụ thể như cơ hội thực tập và tuyển dụng trực tiếp cho sinh viên, cũng như tham gia vào việc định hình chương trình đào tạo, cung cấp kiến thức chuyên môn và kỹ năng mềm theo hướng phát triển doanh nghiệp, hỗ trợ dự án nghiên cứu và tạo môi trường học tập và nghiên cứu cộng tác giữa sinh viên và các chuyên gia, giảng viên từ doanh nghiệp.

vì sao tuyển it khó

Ứng dụng công nghệ và quy trình tuyển dụng

Việc áp dụng công nghệ trong quá trình tuyển dụng IT là rất quan trọng để tối ưu hóa quá trình tìm kiếm và đánh giá ứng viên. Khi sử dụng các công cụ và hệ thống công nghệ như phần mềm quản lý ứng viên, trang web tuyển dụng, và trí tuệ nhân tạo (AI), các công ty có khả năng tiết kiệm thời gian và tăng tính chính xác.

Công nghệ này giúp tự động hóa nhiều giai đoạn trong quá trình tuyển dụng, từ việc đăng tuyển, sàng lọc hồ sơ, đánh giá kỹ năng, đến thậm chí là phỏng vấn ứng viên. Do đó, việc sử dụng công nghệ không chỉ giúp tăng hiệu suất mà còn giúp tạo ra quy trình tuyển dụng chuyên nghiệp và hiệu quả hơn.

Kết luận

Hy vọng rằng qua bài viết trên, SmartOSC Careers đã giúp bạn giải đáp câu hỏi “Vì sao tuyển IT khó?” Bằng cách áp dụng những giải pháp phù hợp, doanh nghiệp có thể thu hút những chuyên gia IT tài năng và xây dựng đội ngũ nhân mạnh mẽ cả về chuyên môn và kĩ năng.

Nếu bạn đang muốn tìm một công việc it phù hợp thì hãy follow và truy cập ngay vào website SmartOSC Careers để cập nhật thông tin về các cơ hội việc làm và ứng tuyển ngay hôm nay bạn nhé!

Recruit

Please fill all form fields
Note: only upload pdf, doc, docx files and the file size is limited to 5Mb

Recruit

Please fill all form fields
Note: only upload pdf, doc, docx files and the file size is limited to 5Mb