Nên học chuyên ngành nào của công nghệ thông tin?

Khoa học máy tính (Computer Science)

Trước sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, ngành công nghệ thông tin đã trở thành tâm điểm thu hút sự quan tâm của rất nhiều người trẻ. Tuy nhiên, với sự đa dạng và phong phú của ngành này, việc lựa chọn chuyên ngành phù hợp và triển vọng là một thách thức đối với nhiều sinh viên và người mới bắt đầu. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng SmartOSC Careers phân tích và tìm hiểu xem với xu hướng hiện tại, bạn nên học chuyên ngành nào của công nghệ thông tin.

Nên học chuyên ngành nào của công nghệ thông tin nhất hiện nay?
Nên học chuyên ngành nào của công nghệ thông tin nhất hiện nay?

Các yếu tố cần xem xét khi lựa chọn chuyên ngành 

Lựa chọn xem nên học chuyên ngành nào của công nghệ thông tin là một quyết định quan trọng và có ảnh hưởng đến tương lai nghề nghiệp của bạn. Để lựa chọn được chuyên ngành phù hợp, bạn cần xem xét một số yếu tố sau:

Năng lực bản thân: Để lựa chọn chuyên ngành công nghệ thông tin, việc hiểu rõ và đánh giá chính xác về năng lực bản thân là vô cùng quan trọng. Bạn cần xác định rõ sở thích, khả năng và tính cách của mình để chọn được chuyên ngành phù hợp nhất.

  • Sở thích: Hãy thử tự đặt câu hỏi xem bạn có thực sự hứng thú với các vấn đề liên quan đến máy tính, phần mềm, mạng, dữ liệu,… hay không? Nếu bạn không có hứng thú với các vấn đề này, bạn sẽ khó có thể theo đuổi học tập và làm việc trong ngành công nghệ thông tin.
  • Khả năng: Ngành nào cũng yêu cầu nhân sự phải có khả năng tư duy logic, giải quyết vấn đề, và sáng tạo. Với ngành công nghệ thông tin, những kỹ năng này đòi hỏi ở mức độ còn cao hơn nữa. Ví dụ khi phát triển một ứng dụng di động, kỹ sư phần mềm cần phải có khả năng tư duy logic để thiết kế cấu trúc dữ liệu phù hợp và tối ưu, khả năng giải quyết vấn đề để xác định và khắc phục lỗi trong mã nguồn, cũng như khả năng sáng tạo để bày tỏ ý tưởng và phát triển tính năng mới. Do đó, việc phát triển và rèn luyện khả năng tư duy logic, giải quyết vấn đề và sáng tạo là yếu tố quyết định sự nghiệp và thành công cá nhân trong thế giới công nghệ ngày nay.
  • Tính cách: Bạn có phải là người kiên nhẫn, coi trọng sự tỉ mỉ và đam mê học hỏi không? Những nét tính cách này rất quan trọng trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Việc rèn luyện và phát triển những phẩm chất này sẽ giữ sự ổn định và vượt qua các thách thức trong quá trình học tập và sự nghiệp của mình.
Sáng tạo là một trong những yếu tố cần xem xét khi lựa chọn chuyên ngành 
Sáng tạo là một trong những yếu tố cần xem xét khi lựa chọn chuyên ngành
  • Xu hướng thị trường: Khi chọn chuyên ngành công nghệ thông tin, việc theo dõi xu hướng thị trường là cực kỳ quan trọng. Bạn cần tìm hiểu về nhu cầu nhân lực, mức lương, và cơ hội thăng tiến trong ngành để chọn được một chuyên ngành có triển vọng cho tương lai nghề nghiệp của mình.
  • Nhu cầu nhân lực: Nhu cầu nhân lực giữa các lĩnh vực trong ngành công nghệ thông tin là rất khác nhau. Vị trí lập trình viên luôn có nhu cầu tuyển dụng cao hơn nhiều so với các vị trí khác. Chỉ tính riêng vị trí lập trình viên, các ngành khác nhau lại có nhu cầu tuyển dụng khác nhau. Ví dụ xu hướng công nghệ web, mobile, game, AI,.. đang phát triển mạnh khiến nhu cầu nhân lực cùng đãi ngộ của lập trình viên nhóm ngành này cũng cao hơn so với lập trình viên phần mềm thông thường.
  • Mức lương: Trong ngành công nghệ thông tin, mức lương của các vị trí, chuyên ngành khác nhau cũng có sự chênh lệch rõ rệt. Ví dụ, theo khảo sát của TopDev, mức lương trung bình của lập trình viên tại Việt Nam năm 2023 là khoảng 15 triệu đồng/tháng, kỹ sư phần mềm là khoảng 18 triệu đồng/tháng, kỹ sư dữ liệu là khoảng 22 triệu đồng/tháng.
  • Cơ hội thăng tiến: Các chuyên ngành công nghệ thông tin có cơ hội thăng tiến cao, đặc biệt là các ngành như kỹ sư phần mềm, kỹ sư dữ liệu,… Các kỹ sư công nghệ thông tin có thể thăng tiến lên vị trí trưởng nhóm, trưởng dự án, giám đốc kỹ thuật,…
Cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp cũng rất cần quan tâm
Cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp cũng rất cần quan tâm

Các chuyên ngành công nghệ thông tin nên học nhất hiện nay

Công nghệ phần mềm 

Nên học chuyên ngành nào của công nghệ thông tin? Đầu tiên ta phải nhắc tới công nghệ phần mềm – một ngành rất phổ biến và thu hút nhiều sinh viên. Sinh ?viên học chuyên ngành này sẽ tiếp cận kiến thức về phát triển phần mềm máy tính, cơ sở dữ liệu, nghiên cứu và xây dựng hạ tầng phần mềm, và nhiều nội dung khác liên quan.

Hiện tại, công nghệ phần mềm đang là một trong những chuyên ngành có nhu cầu tuyển dụng cao nhất và mang lại nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp. Cụ thể, các kỹ sư phần mềm tương lai có nhiều triển vọng phát triển trong nhiều vị trí khác nhau như lập trình viên, kỹ sư cầu nối, kiểm thử phần mềm, giám đốc kỹ thuật, chuyên viên phân tích hệ thống, chuyên viên quản lý dự án,…

Trí tuệ nhân tạo (AI)

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành xu hướng tất yếu trong thời đại 4.0, khi máy móc và robot dần thay thế con người trong nhiều công việc. Điều này đã tạo ra nhu cầu cao về nhân lực AI, mở ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này. 

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành AI có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ công nghệ thông tin, điện tử viễn thông, đến sản xuất, tài chính, ngân hàng,… với các vị trí như lập trình viên AI, chuyên gia phân tích dữ liệu lớn, kỹ sư robot, chuyên gia trí tuệ nhân tạo trong sản xuất,…

Sinh viên chuyên ngành trí tuệ nhân tạo cần thành thạo nhiều ngôn ngữ lập trình như R, Python, v.v. để áp dụng vào tính toán thống kê. Đồng thời, họ cũng cần hiểu sâu về các công nghệ trong lĩnh vực như Deep Learning, Neural Networks, Statistical Learning và Machine Learning.

Khoa học máy tính (Computer Science)

Nên học chuyên ngành nào của công nghệ thông tin? Computer Science là lĩnh vực nghiên cứu về máy tính và các hệ thống tính toán, nhằm cải thiện hiệu suất giao tiếp giữa con người và máy tính. Lĩnh vực này đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển phần mềm Machine Learning, trí tuệ nhân tạo (AI) và các ứng dụng liên quan.

Trong quá trình học, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về hệ điều hành máy tính, cấu trúc máy tính, trí tuệ nhân tạo, ngôn ngữ lập trình, bảo mật thông tin, và an ninh mạng. Tốt nghiệp, sinh viên sẽ có nhiều cơ hội việc làm tại các vị trí khác nhau với mức lương hấp dẫn.

Nên học chuyên ngành nào của công nghệ thông tin: Khoa học máy tính (Computer Science)
Nên học chuyên ngành nào của công nghệ thông tin: Khoa học máy tính (Computer Science)

Hệ thống thông tin và IoT

Khi nhắc đến những chuyên ngành nổi bật trong lĩnh vực công nghệ thông tin, không thể không đề cập đến hệ thống thông tin. Chuyên ngành này không chỉ tập trung vào việc tổng hợp dữ liệu mà còn liên kết chặt chẽ giữa phần mềm, phần cứng và mạng truyền thông. Sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành hệ thống thông tin có một loạt lựa chọn về vị trí làm việc, từ công ty mới thành lập cho đến tập đoàn lớn. Điều này làm cho chuyên ngành này trở thành một trong những ngành có nhu cầu nhân lực cao và mức lương hấp dẫn nhất tại Việt Nam.

An toàn thông tin

Sự phát triển của khoa học công nghệ cũng đồng thời tạo điều kiện cho nhiều tội phạm an ninh mạng lợi dụng để tấn công hệ thống các hệ thống và phát tán mã độc nhằm đánh cắp thông tin người dùng. Do đo, lĩnh vực an toàn thông tin ngày càng cần nhiều nhân lực có trình độ cao. Các chuyên gia trong lĩnh vực này sẽ đảm bảo việc bảo vệ thông tin và hệ thống mạng khỏi các cuộc tấn công và tiêu cực từ phía tin tặc.

Sự tăng cường nhu cầu tuyển dụng trong ngành an toàn thông tin đã thúc đẩy nhiều trường đại học và cao đẳng mở ngành đào tạo tương ứng. Sinh viên theo học sẽ được trang bị kiến thức và kỹ năng liên quan đến công nghệ thông tin, thiết kế và quản trị hệ thống mạng, cũng như chính sách và pháp luật trong lĩnh vực này.

Xem thêm:

Xu hướng việc làm cho sinh viên công nghệ thông tin 2024

Học ngành công nghệ thông tin ra làm gì?

Qua bài viết trên SmartOSC Careers đã cùng bạn tìm hiểu về các chuyên ngành hot của ngành IT, cũng như phần nào giúp các bạn quyết định xem nên học chuyên ngành nào của công nghệ thông tinHiện nay, SmartOSC đang tuyển dụng nhiều vị trí IT khác nhau dành cho các bạn sinh viên và sinh viên mới ra trường, phù hợp với các xu hướng ngành học hiện nay. Hãy truy cập ngay SmartOSC Careers để tìm hiểu thêm về việc làm IT phù hợp với bạn và ứng tuyển ngay hôm nay nhé!

Recruit

Please fill all form fields
Note: only upload pdf, doc, docx files and the file size is limited to 5Mb

Recruit

Please fill all form fields
Note: only upload pdf, doc, docx files and the file size is limited to 5Mb