Mức lương IT hiện nay ra sao? Có cao như lời đồn hay không?

lương it hiện nay

Từ nhiều năm nay, chúng ta đã quen với suy nghĩ làm nghề IT không sợ thiếu việc, thu nhập ổn định và có khả năng phát triển tốt. Vậy mức lương IT hiện nay cao bao nhiêu? và với “dân IT” mới ra trường thì mức lương khởi điểm sẽ như thế nào? Cùng SmartOSC Careers tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Ngành IT và xu hướng tuyển dụng trong trương lai

Sau đại dịch, chúng ta nhận thấy tầm quan trọng của các ứng dụng CNTT trong đời sống. Các ứng dụng công nghệ, các trang thương mại điện tử, các phần mềm công nghệ,… dường như đã là một phần của cuộc sống, thay đổi thói quen tiêu dùng của con người. Điều đó cho thấy ngành IT sẽ phát triển hơn nữa. Và lựa chọn theo đuổi ngành IT là sự lựa chọn hấp dẫn của giới trẻ.

Vì xu hướng công nghệ thông tin đang tăng cao nên nhu cầu tuyển dụng việc làm IT cũng tăng theo. Mặc dù làn sóng “lay off” trên thế giới đang diễn ra từ cuối năm ngoái đến thời điểm hiện tại, nhưng thị trường ngành IT ở Việt Nam dường như có rất ít sự ảnh hưởng. Mức lương trong ngành IT tại Việt Nam cũng không hề giảm mà thậm chí còn tăng theo thời gian và nhu cầu của thị trường.

Mức lương IT trên thị trường hiện nay

Mức lương theo kinh nghiệm

  • Mức lương IT mới ra trường cho các bạn sinh viên chưa có kinh nghiệm, sẽ khởi điểm từ khoảng 4.000.000 – 6.000.000 VNĐ/tháng. Tuy nhiên khi các bạn tham gia vào chương trình tuyển dụng fresher của SmartOSC dành cho các bạn năm 3,4 hoặc vừa mới tốt nghiệp thì mức thu nhập hàng tháng của bạn sẽ là 6.000.000 VNĐ.
  • Sau 1 thời gian làm việc, bạn sẽ trải qua các cấp độ junior – mid senior – senior, mức lương tăng dần từ 10.000.000 – 25.000.000 VNĐ/tháng, phụ thuộc vào kinh nghiệm và năng lực mỗi người.
  • Mức lương dành cho các vị trí Manager hoặc Director sẽ được tính theo đơn vị đô-la Mỹ (USD), thường dao động từ 1500 USD/tháng – 3000USD/tháng, tương đương khoảng 30.000.000 – 66.000.000 VNĐ/tháng.
Read More:   Những kỹ năng cần có khi phỏng vấn tuyển dụng Cloud Engineer

Thông tin trên là mức lương IT được lấy từ những dữ liệu thực tế. Để đạt được những mức lương mong muốn trong ngành nghề này bạn luôn cần không ngừng trau dồi và phát triển các kỹ năng cần thiết cho bản thân. Với một số các vị trí đặc biệt, bạn sẽ có mức lương tốt hơn.

mức lương it hiện nay cạnh tranh ra sao

Mức lương IT đối với các vị trí cụ thể

  • DevOps Engineer hiện đang dẫn đầu với mức lương trung bình hàng năm tăng 19%.  Theo báo cáo, mức lương của nhân sự DevOps dao động trong khoảng “1500 USD đến 2800 USD”, một con số không hề khiêm tốn ngay cả trong lĩnh vực công nghệ thông tin.
  • UX/UI Designer là cái tên tiếp theo với mức tăng lương trung bình hàng năm vào khoảng 15%. Ở Việt Nam, mức lương trung bình của một UX/UI Designer rơi vào khoảng 22 đến 27 triệu đồng/tháng. Ngoài ra mức lương cơ bản của một designer cũng đã có thể đạt 13 triệu đồng/tháng.
  • Front-end và back-end developer ở vị trí số 3 mức tăng trung bình 8% một năm. Mức lương cho vị trí Fresher từ 350 USD đến 1,190 USD cho vị trí Mid-Senior. Lập trình viên Senior có mức lương dao động từ 860 USD – 1,150 USD. Trong khi đó, các vị trí có kinh nghiệm và kiến thức cao hơn (thường là cấp quản lý với 5 năm kinh nghiệm trở lên) có thể có mức lương từ 1,140 USD – hơn 2,300 USD.
Read More:   Những kỹ năng nhà tuyển dụng cần có ở ứng viên khi tham gia tuyển dụng Magento

đánh giá mức lương it hiện nay

Mức lương IT trung bình của sinh viên mới ra trường

Theo báo cáo thị trường việc làm Quý 2/2022, thu nhập bình quân của sinh viên ngành IT mới ra trường dao động trong khoảng 12 triệu đồng/tháng. Một số sinh viên đã từng tham gia nhiều dự án, có nhiều kỹ năng thực tế có thể đạt mức 24 triệu đồng/tháng khi vừa mới ra trường.

Theo Báo cáo Nhân Tài Khởi Nghiệp Đông Nam Á 2023, tại Việt Nam:

  • Junior DevOps đạt mức lương 1,100 – 2,000 USD/tháng
  • Junior UX/UI Designer đạt mức lương 800 – 1,500 USD/tháng
  • Junior Front-end, Back-end và Full Stack Developer lần lượt có mức lương: 1,300 – 2,000 USD/tháng, 1,300 – 2,500 USD/tháng, 1,200 – 2,000 USD/tháng.

Kết luận

Qua bài viết ở trên SmartOSC Careers đã giải đáp và đưa ra câu trả lời cho mọi thắc mắc về mức lương IT hiện nay bao nhiêu? Lộ trình phát triển đối với từng vị trí và công việc như thế nào? Chúc các bạn luôn có một định hướng và lựa chọn chính xác khi tham gia vào ngành công nghệ đang phát triển nhất hiện nay.

Ở bất kỳ ngành nghề nào, mức lương sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kinh nghiệm, khả năng bắt kịp xu hướng, kỹ năng mềm khác như kỹ năng quản lý, ngoại ngữ,… Do đó, các bạn phải luôn học hỏi và trau dồi kỹ năng, kiến thức mới để tăng thu nhập cũng như dễ dàng nắm bắt các cơ hội mới.

Read More:   5 Bí kíp cho thực tập ngành công nghệ thông tin

Recruit

Please fill all form fields
Note: only upload pdf, doc, docx files and the file size is limited to 5Mb

Recruit

Please fill all form fields
Note: only upload pdf, doc, docx files and the file size is limited to 5Mb