Mức lương Business Analyst thực tế hiện nay là bao nhiêu?

mức lương business analyst

Bài viết trước chúng ta đã cùng SmartOSC Careers tìm hiểu về ngành nghề Business Analyst và vai trò của vị trí này ở trong công ty. Đây cũng là ngành nghề chưa được đào tạo chính thức và chuyên sâu tại bất kỳ trường đại học nào nên nguồn nhân lực còn hạn chế, khiến cho việc tuyển dụng vị trí này còn thiếu hụt.

Vậy trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu xem mức lương Business Analyst thực tế tại thị trường Việt Nam đang là bao nhiêu và làm cách nào để tăng thu nhập trong ngành nghề này.

Xem thêm: Business analyst là gì? Các kỹ năng cần để trở thành một BA giỏi?

Mức lương Business Analyst tại thị trường Việt Nam hiện tại như thế nào?

Mức lương của một Business Analyst tại thị trường Việt Nam có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm kinh nghiệm, vị trí công việc, ngành nghề, vị trí địa lý, kích thước của công ty,… Dưới đây là tổng quan về mức lương của Business Analyst tại Việt Nam ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM:

  • Business Analyst mới tốt nghiệp (Junior BA): Mức lương thường dao động từ 8 triệu đến 15 triệu VNĐ mỗi tháng, tùy thuộc vào trình độ học vấn, kỹ năng và mức lương ban đầu của công ty. Nếu các bạn đã từng tham gia các dự án thực tế trong quá trình học hoặc đi thực tập sinh tại các công ty thì mức lương của bạn sẽ cao hơn so với mặt bằng chung các bạn mới ra trường.
  • Business Analyst từ 2-5 năm kinh nghiệm (Mid senior BA): Mức lương trung bình có thể nằm trong khoảng 15 triệu đến 30 triệu VNĐ mỗi tháng.
  • Business Analyst có kinh nghiệm từ 5 năm trở lên hoặc chuyên gia (Senior BA hoặc Lead BA): Mức lương có thể vượt quá 30 triệu VNĐ mỗi tháng và thậm chí lên đến 50 triệu VND hoặc cao hơn, tùy thuộc vào vị trí, công ty và trách nhiệm.
Read More:   Con gái có nên học Tester không? Lý do Tester dành cho nữ là gì?

Nhớ rằng, các yếu tố như công ty, ngành công nghiệp, và vị trí công việc có thể ảnh hưởng đáng kể đến mức lương của bạn. Các công ty công nghệ lớn hoặc tài chính thường có xu hướng trả lương cao hơn so với các công ty khác. Đồng thời, vị trí ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM có thể đem lại mức lương cao hơn so với các vùng quê.

cách tăng mức lương trong ngành business analyst

Cách tăng thu nhập trong ngành Business Analyst?

Với bất kỳ ngành nghề này, để tăng được thu nhập thì bản thân cần nâng cao kinh nghiệm, kỹ năng và kiến thức. Đối với BA, các bạn có thể tham khảo các kỹ năng dưới đây để nâng cao thu nhập của mình.

  • Học hỏi và phát triển kỹ năng: Nâng cao kiến thức và kỹ năng chuyên môn của bạn. Tham gia các khóa học, đào tạo, hoặc chứng chỉ liên quan đến lĩnh vực phân tích kinh doanh như Business Analysis Professional (CBAP), Certified Business Analysis Professional (CBAP), hoặc Agile Certified Practitioner (ACP) có thể giúp bạn tăng cường năng lực và giá trị cho công việc.
  • Kinh nghiệm làm việc: Tích lũy thêm kinh nghiệm trong ngành và trong vai trò của một Business Analyst. Khi bạn có thêm kinh nghiệm, bạn sẽ trở nên giá trị hơn đối với các công ty và dự án lớn hơn.
  • Chuyên môn hóa: Tập trung vào một lĩnh vực cụ thể. Trở thành một chuyên gia trong một lĩnh vực nhất định có thể làm tăng giá trị của bạn và làm cho bạn trở nên hấp dẫn hơn đối với các dự án trong lĩnh vực đó.
  • Phát triển kỹ năng mềm: Không chỉ cần kỹ năng chuyên môn, mà còn cần phải phát triển kỹ năng mềm như giao tiếp, quản lý thời gian, quản lý dự án, và giải quyết vấn đề. Kỹ năng này có thể giúp bạn thăng tiến và tương tác tốt hơn với đồng nghiệp và khách hàng.
  • Xây dựng mạng lưới: Tham gia vào cộng đồng ngành công nghiệp, tham gia hội thảo, sự kiện, và mạng lưới xã hội như LinkedIn. Mạng lưới có thể giúp bạn tìm kiếm cơ hội mới và kết nối với những người có cùng sự quan tâm.
  • Tham gia vào dự án phức tạp: Đối với các dự án phức tạp và quan trọng, bạn có thể có cơ hội kiếm thêm thu nhập cao hơn. Hãy tận dụng cơ hội này để thể hiện khả năng và giá trị của bạn.
  • Đàm phán mức lương: Khi xin việc mới hoặc xem xét lại mức lương, hãy thể hiện rõ giá trị và kỹ năng của bạn. Nắm vững thông tin về mức lương trung bình cho vai trò Business Analyst ở vị trí và ngành công nghiệp của bạn để có thể đàm phán mức lương hợp lý.
Read More:   Fintech Vietnam Tuyển Dụng: Hành trình thăng tiến vị trí mảng Fintech

Hãy liên tục phát triển bản thân và tìm kiếm cơ hội mới để nâng cao thu nhập của mình. SmartOSC tin rằng, chỉ cần kiên trì, cố gắng và nỗ lực, các bạn sẽ nhận được mức lương tương xứng với công sức lao động của bản thân.

Ứng tuyển Business Analyst tại SmartOSC

Qua bài viết trên, SmartOSC Careers đã chỉ ra mức lương Business Analyst ở thời điểm hiện tại cũng như các kỹ năng cần thiết phải có để nâng cao thu nhập. Ngoài ra SmartOSC hiện đang tuyển dụng vị trí BA trong và ngoài nước, sẵn sàng hỗ trợ các bạn chuyển sang văn phòng SmartOSC các nước để làm việc. Nếu bạn đang muốn nâng cao mức lương và cơ hội sống tại nước ngoài, tham khảo thêm các cơ hội việc làm it tại website của SmartOSC Careers bạn nhé.

Recruit

Please fill all form fields
Note: only upload pdf, doc, docx files and the file size is limited to 5Mb

Recruit

Please fill all form fields
Note: only upload pdf, doc, docx files and the file size is limited to 5Mb