Các câu hỏi phỏng vấn tester thường gặp khi xin việc

câu hỏi phỏng vấn tester

Khi ứng tuyển vào vị trí tester, một trong những giai đoạn quan trọng nhất được thực hiện là buổi phỏng vấn. Trên thực tế, có một số câu hỏi phỏng vấn tester thường gặp mà ứng viên nên chuẩn bị và trả lời một cách tự tin. Cùng SmartOSC Careers điểm qua một số câu hỏi phỏng vấn tester phổ biến và những gợi ý để bạn có thể trả lời một cách thông minh và thuyết phục ngay cả với những nhà tuyển dụng “khó tính” nhé!

Câu hỏi phỏng vấn chung về Tester

Bạn có thể giới thiệu về bản thân mình?

Câu hỏi này quen thuộc với hầu hết ứng viên trong buổi phỏng vấn xin việc. Vì vậy, bất kể làm việc trong lĩnh vực nào, bạn đều nên chuẩn bị cẩn thận cho câu hỏi này. Khi ứng tuyển vị trí Tester, hãy giới thiệu bản thân một cách ngắn gọn và tập trung vào các kỹ năng liên quan đến vị trí đó.

Tại sao bạn muốn làm tester?

Đối với câu hỏi này, bạn hãy thể hiện sự đam mê và sự tìm tòi của mình với công việc tester. Bạn có thể đề cập đến việc bạn thích kiểm thử phần mềm, khám phá lỗi và đóng góp vào quá trình phát triển sản phẩm. Bên cạnh đó, đừng quên chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy bạn có những kỹ năng, tính cách, thành tích,… phù hợp với công việc này.

Xem thêm: Tester là gì? Tìm hiểu về vai trò và nhiệm vụ chính của một Tester

Bạn đã từng có kinh nghiệm làm tester trước đây chưa?

Nếu bạn đã có kinh nghiệm là tester, hãy trình bày chi tiết về các dự án hoặc sản phẩm, vị trí mà bạn đã tham gia. Đặc biệt, nêu rõ về phạm vi công việc, quy trình kiểm thử và kết quả đạt được. Nếu bạn là một fresher, hãy đề cập đến các dự án hoặc bài tập mà bạn đã tham gia trong quá trình học tập để chứng minh khả năng của mình.

Read More:   Mức lương Data Analyst hiện nay là bao nhiêu? Đánh giá tổng quan

Đâu là kỹ năng cần có của một Tester?

Để trả lời câu hỏi này, bạn không cần phải đưa ra các câu trả lời quá hoa mỹ. Thay vào đó, tập trung vào những kỹ năng cơ bản như hiểu biết về Testcase, kiểm thử hệ thống, sự cẩn thận và tỉ mỉ, trách nhiệm, khả năng phân tích toàn diện vấn đề và sự phối hợp ăn ý với đồng đội.

câu hỏi phỏng vấn tester

Câu hỏi phỏng vấn chuyên môn Tester

Một test case tốt sẽ gồm những đặc điểm gì?

Một test case chuẩn và tốt sẽ thể hiện rõ kết quả tester sẽ đạt được trong quá trình làm việc của mình, bao gồm các yếu tố sau:

 • Tiêu đề rõ ràng, mục đích thử nghiệm được nêu rõ;
 • Mô tả đầy đủ các đặc điểm của vấn đề cần thử nghiệm; Đối tượng thử nghiệm, tính năng hoặc mô-đun được thử nghiệm phải được xác định;
 • Điều kiện tiên quyết cần được thỏa mãn khi thực hiện test case. đưa ra câu trả lời phù hợp nhất dựa vào những gợi ý trên và kết hợp với quá trình làm việc thực tế của mình.

Bạn hiểu thế nào về test case, use case?

Dưới đây là gợi ý về hai khái niệm để bạn có thể tham khảo cho câu hỏi này:

 • Test case: Tài liệu cung cấp cho tester từng bước để kiểm tra một ứng dụng, bao gồm hướng dẫn chi tiết về cách kiểm tra, các mô tả, nhận xét, hành động, và kết quả của test case.
 • Use case: Tài liệu giúp tester hiểu được hành động của người dùng trong một ứng dụng, bao gồm các chức năng cụ thể và phản ứng của hệ thống.
Read More:   Con gái có nên học Tester không? Lý do Tester dành cho nữ là gì?

Có bao nhiêu phương pháp kiểm thử phần mềm?

Về cơ bản hiện nay có 3 phương pháp kiểm thử phần mềm được áp dụng nhiều nhất. Do đó, khi được hỏi câu này, bạn có thể nêu ra như sau:

 • Kiểm tra hộp đen: Cách kiểm tra này chủ yếu phát hiện các sai sót liên quan đến thông số kỹ thuật. Kiểm tra hộp đen không yêu cầu tester phải có kiến thức về các đường dẫn nội bộ, cấu trúc hoặc việc triển khai phần mềm đang được thử nghiệm.
 • Kiểm tra hộp trắng: Ngược lại với việc kiểm tra hộp đen, kiểm tra hộp trắng lại dựa các link nội bộ, cấu trúc code và triển khai phần mềm đang được thử nghiệm. Vậy nên kiểm tra hộp trắng cũng đòi hỏi kỹ năng lập trình chi tiết cao hơn.
 • Kiểm tra hộp xám: Với phương pháp kiểm tra này, tester sẽ không có nhiều kiến thức liên quan đến các hạn chế, các lỗi xảy ra bên trong chương trình.

Giai đoạn phát triển phần mềm gồm những bước nào?

Việc phát triển phần mềm phải triển khai theo các giai đoạn nhất định và Tester cũng cần nắm rõ những giai đoạn đó. Bạn có thể trả lời nhà tuyển dụng như sau: 

Về cơ bản quy trình hoạt động sẽ diễn ra từ giai đoạn kiểm tra đơn vị đến khi các lỗi đã được sửa và chấp nhận. Trong đó gồm 4 bước chính:

 • Kiểm thử đơn vị (Unit testing): Kiểm tra từng đơn vị code nhỏ để đảm bảo chức năng và tin cậy của nó. 
 • Kiểm thử tích hợp (Integration testing): Kiểm tra khả năng hoạt động của các đơn vị code khi được kết hợp với nhau. 
 • Kiểm thử hệ thống (System testing): Kiểm tra toàn bộ hệ thống phần mềm trong môi trường thực tế. 
 • Công nhận kiểm thử (Acceptance testing): Kiểm tra phần mềm để đảm bảo nó đáp ứng yêu cầu và tiêu chuẩn của khách hàng hoặc người dùng cuối.
Read More:   Top 10+ Trang Web Tuyển Dụng IT uy tín hiện nay

Báo cáo kiểm thử thường sẽ gồm những phần nào?

Với câu hỏi này, bạn có thể liệt kê những thành phần cần có trong báo cáo kiểm thử, đó là:

 • Tên Tester: Người thực hiện kiểm thử. 
 • Tên dự án: Tên dự án hoặc sản phẩm đang được kiểm thử. 
 • Số lượng test case: Tổng số test case đã viết hoặc đã thực hiện. 
 • Kết quả test case: Số lượng test case được đánh giá là Pass hoặc Fail. 
 • Số lượng defect trên module: Số lượng lỗi hoặc khuyết điểm được phát hiện trong module cụ thể. 
 • Tiến độ fix lỗi: Thông tin về tiến độ sửa lỗi, bao gồm số lượng lỗi đã được sửa và số lỗi còn lại.

Khi nào thì nên dừng lại quá trình kiểm thử?

Khi gặp câu hỏi này, bạn có thể liệt kê một số trường hợp là:

 • Quá thời gian kiểm thử
 • Hết ngân sách chi trả
 • Đã đạt được yêu cầu về test case và tỷ lệ bug 
 • Các lỗi phát hiện khi kiểm thử đã được fix
 • Sản phẩm ít bug, hoạt động ổn định, tốt
 • Kiểm thử đã hoàn thiện, tài liệu đã được cập nhật đầy đủ
 • Quản lý dự án quyết định dừng kiểm thử

câu hỏi phỏng vấn chuyên môn của tester

Câu hỏi phỏng vấn tình huống

Ngoài những câu hỏi phỏng vấn về bản thân và chuyên môn, khi phỏng vấn Tester, bạn sẽ phải vượt qua vòng phỏng vấn với các câu hỏi tình huống. Mỗi công ty sẽ có những câu hỏi case study cụ thể riêng để đánh giá xem khả năng phân tích và xử lý tình huống và độ nhạy bén của bạn đối với công việc như thế nào. Cùng xem qua một số câu hỏi tình huống tiêu biểu mà SmartOSC Careers tổng hợp dưới đây để có sự chuẩn bị tốt nhất nhé!

 • Khi phát hiện ra lỗi nhưng bạn và Dev không thống nhất được với nhau, bạn sẽ xử lý như thế nào?
 • Sau khi đã kiểm thử và bàn giao nhưng dự án lại phát sinh lỗi, bạn sẽ làm gì tiếp theo?
 • Đâu là hướng giải quyết của bạn khi có mâu thuẫn với thành viên trong team?

Xem thêm: Beta Tester là gì? Thông tin tổng quát và chi tiết

Kết luận

Trên đây là một số câu hỏi phỏng vấn tester thường gặp và gợi ý cách trả lời cho mỗi câu hỏi. Tuy nhiên, không chỉ các câu trả lời mà cả thái độ, sự tự tin và giao tiếp của bạn cũng đóng vai trò quan trọng trong buổi phỏng vấn.

Hãy nắm vững kiến thức chuyên môn của mình và chuẩn bị kỹ lưỡng để đạt được thành công trong việc tìm kiếm công việc tester nhé! Hiện tại SmartOSC Careers đang tuyển dụng vị trí Senior Tester, các bạn có thể tham khảo cơ hội việc làm tại: https://careers.smartosc.com/job/tester/

Recruit

Please fill all form fields
Note: only upload pdf, doc, docx files and the file size is limited to 5Mb

Recruit

Please fill all form fields
Note: only upload pdf, doc, docx files and the file size is limited to 5Mb