Tổng hợp câu hỏi phỏng vấn NodeJS thường gặp và phổ biến nhất

câu hỏi phỏng vấn nodejs

Các công việc liên quan đến NodeJS không ngừng xuất hiện trên bản tin tuyển dụng của các công ty công nghệ hàng đầu. Để nắm bắt cơ hội này, các ứng viên cần chuẩn bị thật kỹ càng trước khi bước vào buổi phỏng vấn NodeJS, đặc biệt là với những câu hỏi phỏng vấn NodeJS ở cấp độ chuyên sâu. Dưới đây là các câu hỏi phỏng vấn NodeJS được chia làm hai dạng cơ bản và nâng cao, ứng viên có thể lưu về để dễ luyện tập.

Câu hỏi phỏng vấn NodeJS cơ bản

NodeJS là gì?

NodeJS là một môi trường thực thi mã nguồn được xây dựng dựa trên JavaScript, có khả năng xử lý nhiều kết nối đồng thời trong các ứng dụng thời gian thực hay ứng dụng đa người dùng với hiệu suất cao.

Thêm vào đó, NodeJS còn giảm bớt gành nặng, tăng độ tương tác giữa các thành viên trong cùng nhóm phát triển bằng việc sử dụng cùng một ngôn ngữ giữa phía máy chủ và phía trình duyệt. NodeJS rất phù hợp để xây dựng các ứng dụng máy chủ và ứng dụng mạng thời gian thực.

Xem thêm: NodeJS là gì? Mô tả công việc và mức thu nhập thực tế

Callback trong NodeJS và cách xử lý Callback hell

Xác xuất xuất hiện hàm Callback trong các câu hỏi phỏng vấn NodeJS thực tế là khá lớn. Hàm Callback trong NodeJS là một hàm JavaScript được truyền vào một hàm khác như một đối số và được gọi sau khi hàm chứa nó hoàn thành xử lý hoặc một sự kiện xảy ra. Điều này cho phép xử lý không đồng bộ, ví dụ như đọc tệp, gửi yêu cầu HTTP, hoặc kết nối cơ sở dữ liệu, để tiếp tục mà không cần chờ kết quả trả về.

Callback hell xảy ra khi một lượng lớn Callback lồng vào nhau và không thể đọc hay thao tác được. Lúc này, Promise sẽ là 1 trong những giải pháp để giảm Callback hell, nó cho phép chúng ta sắp xếp hoạt động không đồng bộ một cách dễ đọc hơn và kiểm soát việc xử lý lỗi.

câu hỏi phỏng vấn nodejs

Express trong NodeJS là gì? Sự khác biệt giữa Route và Router trong Express

Express trong NodeJS là một framework web mạnh mẽ và phổ biến, được sử dụng để xây dựng các ứng dụng web và API một cách dễ dàng và nhanh chóng. Express cung cấp các tính năng và công cụ mạnh mẽ để quản lý yêu cầu HTTP, xử lý tương tác của người dùng, và tạo ra các ứng dụng web đa dạng.

Trong Express, route đóng vai trò một cơ chế cho phép xác định cách ứng dụng xử lý yêu cầu HTTP từ phía người dùng trên các được dẫn URL cụ thể. Mỗi route là một đường dẫn khác nhau, và là một hành động cụ thể mà ứng dụng sẽ thực hiện khi người dùng truy cập đường dẫn đó. Trái lại, Router là một phần của Express, giúp xác định nhiều route và xác định cách chúng được tổ chức.

Middleware trong Express là gì? Hãy lấy ví dụ về cách chúng hoạt động

Middleware trong Express là một cơ chế phần mềm trung gian cho phép bạn thực hiện xử lý trước hoặc sau khi yêu cầu HTTP đi qua các endpoint hoặc route của ứng dụng web của bạn. Một ví dụ phổ biến của Middleware trong Express là Morgan. Nó rất hữu ích trong việc theo dõi và gỡ lỗi ứng dụng, đặc biệt là khi bạn cần xem thông tin chi tiết về yêu cầu và phản hồi để làm việc với lỗi hoặc cải thiện hiệu suất ứng dụng của mình.

LoopBack trong NodeJS là gì? Phân biệt LoopBack và Express trong NodeJS

LoopBack là một framework xây dựng trên nền Express nhưng tập trung vào việc xây dựng API. LoopBack cung cấp nhiều tính năng cao cấp hơn để nhanh chóng xây dựng các ứng dụng API, bao gồm quản lý người dùng, xác thực, và tạo mô hình dữ liệu.

Việc chuẩn bị trước các câu hỏi phỏng vấn NodeJS cơ bản có thể khiến cho bạn tạo ấn tượng tốt và chuyên nghiệp trong mắt nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc thêm một số câu hỏi phỏng vấn NodeJS nâng cao để “show” được kiến thức chuyên môn cũng như kinh nghiệm phong phú của bản thân.

câu hỏi phỏng vấn nodejs

Các câu hỏi phỏng vấn NodeJS nâng cao

Làm thế nào để quản lý các dependencies trong một dự án NodeJS và kiểm tra cập nhật dependencies?

Có thể sử dụng npm hoặc yarn để quản lý dependencies trong dự án. Thêm các dependencies vào package.json, sau đó sử dụng lock file (như package-lock.json hoặc yarn.lock) để đảm bảo tính nhất quán của phiên bản. Để kiểm tra cập nhật dependencies, sử dụng npm outdated hoặc yarn outdated để kiểm tra phiên bản mới và cập nhật bằng npm update hoặc yarn upgrade khi cần thiết.

Làm thế nào để bảo vệ ứng dụng NodeJS khỏi các cuộc tấn công phổ biến như Cross-Site Scripting (XSS) và SQL injection?

Đây là một trong những câu hỏi phỏng vấn NodeJS nâng cao mà nhà tuyển dụng chọn để đánh giá kỹ năng giải quyết vấn đề của bạn. Nếu gặp phải câu hỏi này trong một buổi phỏng vấn NodeJS, bạn có thể đưa ra nhiều hơn một giải pháp để “khoe” hiểu biết và kỹ năng của mình.

Trong trường hợp gặp cuộc tấn công XXS, có thể sử dụng thư viện Template engine an toàn như Handlebars hoặc EJS để render dữ liệu. Có thể sử dụng hàm an toàn như Escape để hiển thị dữ liệu người dùng trong HTML. Hơn nữa, để kiểm soát các nguồn tải lên trang web và ngăn chặn mã JavaScript không an toàn được thực thi, có thể sử dụng HTTP Header Content Security Policy.

Về SQL Injection, chúng ta có thể sử dụng thư viện truy vẫn dựng sẵn như Knex.js để tạo tuỷ vấn SQL an toàn. Có thể sử dụng Prepare Statements để tránh truyền các giá trị người dùng trực tiếp vào truy vấn SQL. Hoặc chú ý kiểm tra, xử lý dữ liệu người dùng đầu vào để loại bỏ, mã hoá ký tự đặc biệt có thể gây tấn công.

Làm thế nào để triển khai ứng dụng NodeJS vào môi trường sản phẩm (production environment) một cách an toàn và hiệu quả?

Triển khai ứng dụng NodeJS vào môi trường sản phẩm đòi hỏi việc cấu hình máy chủ, quản lý biến môi trường (environment variables), sử dụng công cụ quản lý quá trình (process manager) như PM2 hoặc systemd, thiết lập proxy server (ví dụ: Nginx) và áp dụng HTTPS để bảo mật việc truyền tải dữ liệu. Cần thiết kế các quy trình triển khai an toàn và có khả năng sao lưu và phục hồi dữ liệu.

Trên đây là những top những câu hỏi phỏng vấn NodeJS phổ biến nhất và nên chuẩn bị trước khi đi ứng tuyển . Hiện tại SmartOSC đang tuyển dụng các vị trí NodeJS từ NodeJS fresher đến NodeJS Developer, các bạn tham khảo thêm tại SmartOSC Career nhé! Chúc các bạn sớm tìm được công việc phù hợp với mong muốn của bản thân!

Recruit

Please fill all form fields
Note: only upload pdf, doc, docx files and the file size is limited to 5Mb

Recruit

Please fill all form fields
Note: only upload pdf, doc, docx files and the file size is limited to 5Mb